Ý Tưởng Kỳ Quặc Tạo Ra Đột Phá

Ý Tưởng Kỳ Quặc Tạo Ra Đột Phá

Như tên gọi, cuốn sách này tập trung vào việc nghiên cứu những ý tưởng kỳ quặc, ích lợi của chúng và cách để tạo ra chúng. Không thể có những ý tưởng kỳ quặc trong một môi trường bình thường, tác giả đã chứng minh điều đó khi đặt tiêu đề cho các chương sách bằng những lời kêu gọi: Hãy tuyển những người không phù hợp, Hãy theo đuổi những điều phi thực tế, Hãy thưởng cho nhân viên thất bại nhưng trừng phạt những người thụ động, Hãy quên đi thành công của bản thân,…

Tác giả

Robert I. Sutton sinh năm 1954 ở Chicago, nhận bằng tiến sĩ về Tâm lý học từ trường Đại học Michigan.

Là giáo sư chuyên ngành Khoa học Quản lý tại trường Công nghệ Stanford, được miêu tả như là “vị giáo sư có ảnh hưởng đến tư duy kinh tế đương đại, vượt ra ngoài lĩnh vực học thuật.” Sutton đã viết hơn 100 bài báo phổ thông cũng như học thuật, và hơn 1000 bài blog. Không chỉ viết sách, ông còn là một diễn giả nổi tiếng.

Các tác phẩm đã xuất bản

  • The Knowing-Doing Gap: How Smart Firms Turn Knowledge Into Action with Jeffrey Pfeffer, Harvard Business School Press, 2000
  • Weird Ideas That Work: 11 ½ Practices for Promoting, Managing, and Sustaining Innovation, The Free Press, 2002, đã dịch sang tiếng Việt với tựa đề: Ý tưởng kỳ quặc tạo ra đột phá, Nxb Tri thức và Phương Nam book phát hành năm 2011.
  • Hard Facts, Dangerous Half-Truths, and Total Nonsense: Profiting from Evidence-Based Management, viết chung với Jeffrey Pfeffer, Harvard Business School Press, 2006
  • The No Asshole Rule: Building a Civilized Workplace and Surviving One That Isn’t Warner, 2007
  • Good Boss, Bad Boss: How to Be The Best…And Learn From The Worst Warner, 2010.

Đánh giá

Thời đại chúng ta sống tựa như một kỷ nguyên của sáng tạo. Mặc dù sáng tạo chẳng khác nào một bản năng của con người từ thuở xa xưa, phải đến những năm gần đây chúng ta mới bàn về nó như một nhu cầu sống còn. Các công ty cần sáng tạo để tồn tại, cá nhân cần sáng tạo để thích ứng, v.v… Vậy thì phải làm thế nào để luôn luôn sáng tạo?

Robert I. Sutton, với kiến thức dày dặn của một giáo sư chuyên ngành Quản lý, với tài vận dụng ngôn từ của một người viết sách kiêm diễn giả, đã lần lượt đưa ra những “gói giải pháp” cho sáng tạo. Điều dễ thấy đó là những ý tưởng hay ho nhất ban đầu luôn có vẻ điên rồ và không dễ chấp nhận. Bất cứ ai đưa ra những ý tưởng kỳ quặc đều sẽ gặp phải sự phản bác, cản trở của những người xung quanh. Vấn đề dành cho những người quản lý là: làm sao để sáng suốt nhận ra đâu là những ý tưởng có thể gây đột phá và đầu tư vào nó. Cuốn sách cũng đề cập tới một vấn đề nan giải là những cá nhân có khả năng sáng tạo cao thường cũng kỳ quặc như chính ý tưởng của họ. Họ không thích hợp với những quy tắc, luật lệ thông thường và dễ gây khó chịu với người khác. Đương nhiên, sáng tạo luôn có một cái giá cần được trả, công ty của bạn cần chấp nhận một sự đa dạng về nhân sự, thậm chí là thuê một người mà có vẻ bạn không cần, để có được những đột phá mới.

Để minh họa cho những ý tưởng của mình, Sutton đã phân tích hàng loạt ví dụ, dẫn chứng sinh động. Những câu chuyện về cách ứng xử với sự sáng tạo và các cá nhân sáng tạo của những tập đoàn hàng đầu như Intel, McDonalds, 3M,…chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những tiếng cười thích thú cũng như sự so sánh, cân nhắc lại về phương pháp điều hành của mình.

Ý tưởng kỳ quăc tạo ra đột phá là một ý tưởng độc đáo đã biến thành sản phẩm, và nếu nó thúc giục bạn can đảm sáng tạo hoặc rộng lòng nuôi dưỡng sự sáng tạo, thì nó đã thành công, với bạn.

Nhận định chuyên gia

Publishers Weekly

“Văn phong của Sutton rành mạch và đầy sức thuyết phục, và cuốn sách của ông đã cho ta một cái nhìn sâu sắc về sự sáng tạo.”

Library Journal

“Cuốn sách đánh thức tư duy này nên được giới thiệu đến các thực tập sinh hay các sinh viên kinh doanh, và nên được đưa vào bộ sưu tập sách quản lý của bạn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *