Ý tưởng kiếm tiền Online tốt nhất cho Bạn

Ý tưởng kiếm tiền Online tốt nhất cho Bạn

Như những ngành kinh doanh khác, kiếm tiền qua Internet không phải là một việc dễ dàng. Để thành công trong lĩnh vực này, đầu tiên bạn cần có một số ý tưởng về các xu hướng kiếm tiền trực tuyến đang nổi hiện nay. HDHoctap xin giới thiệu với bạn đọc một số gợi ý giúp gia tăng thu nhập qua mạng của Brian Edmondson, một tác giả, diễn giả, doanh nhân Internet với gần 15 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực kiếm tiền online.

Bài viết đã được chọn đăng trên Balance.com, trang tin tài chính cá nhân của website nổi tiếng About.com.

Phần 1: chọn lựa thị trường ngách, tiếp thị liên kết, blogging (viết blog) và làm chủ shop trên Amazon

1. Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing)

Theo doanh nhân Brian Edmondson, tiếp thị liên kết là một trong những hình thức kiếm tiền online lâu đời nhất. Hình thức này giúp bạn kiếm tiền bằng hoa hồng các sản phẩm mà người xem chọn mua khi nhìn thấy quảng cáo trên blog/website của bạn. Các sản phẩm được rao bán là của một cá nhân hoặc tổ chức bên thứ ba. Bạn càng có nhiều lượng truy cập (traffic) thì cơ hội tăng doanh thu bằng tiếp thị liên kết càng cao.

Cách làm cụ thể trong việc kinh doanh tiếp thị liên kết này như sau:

– Đầu tiên, bạn cần có một website/blog/email newsletter/một tài khoản mạng xã hội hoặc kết hợp tất cả những chiến thuật này để đưa thông điệp tiếp thị của mình tới khách hàng.

– Tiếp theo, hãy chọn một thị trường tiếp thị liên kết đang nóng, một thị trường có nhiều khách hàng tiềm năng. Hãy theo dõi các xu hướng và tìm hiểu mọi sản phẩm có mặt trên các website bán hàng hàng đầu thế giới có sử dụng tiếp thị liên kết như Amazon, CJ Affiliate…

– Công việc chính của bạn sau khi chọn được nhà bán hàng để hợp tác là xây dựng nội dung và những thông điệp tiếp thị hữu ích hướng tới các khách hàng tiềm năng.

Nên nhớ rằng những sản phẩm mà bạn xúc tiến bán hàng không phải là của bạn mà là của website hợp tác. Khi khách hàng ghé thăm website bạn và nhấn vào liên kết quảng cáo, họ sẽ được đưa tới website chính mà bạn hợp tác để thực hiện giao dịch. Bạn sẽ nhận được hoa hồng cho mỗi giao dịch mua hàng thành công từ website của bạn. Bạn cũng không phải lo lắng những khâu chăm sóc khách hàng và giao hàng vì đó là trách nhiệm của các website chính.

Ngoài những chương trình tiếp thị liên kết của những tên tuổi khổng lồ toàn cầu như Amazon, CJ Affiliate nêu trên, bạn cũng có thể tìm hiểu các chương trình tiếp thị liên kết phổ biến tại Việt Nam:

– Mạng lưới tiếp thị liên kết (Network Affiliate):

Theo đánh giá của nhiều người tham gia kiếm tiền online trong nước, Accesstrade, Masoffer là các mạng lưới mạnh nhất với nhiều chiến dịch đến từ các website thương mại điện tử nổi tiếng hàng đầu Việt Nam như Lazada, Adayroi, NguyenKim, FPT Shop… Hoa hồng bạn sẽ nhận được dao động khoảng từ 3 – 30%.

– Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program):

Là chương trình tiếp thị trực tiếp từ người bán như Lazada (các loại sản phẩm tổng hợp, hoa hồng 5-10%), Zalora (thời trang quốc tế cho người Việt Nam, website robins.vn, hoa hồng 5 – 12%), Ftech, Azdigi, Hostvn, Vhost (tên miền và hosting), Hellochao (các khóa học tiếng Anh trực tuyến) v.v…

2. Bán hàng trên Amazon, eBay và Etsy

Một trong những cách nhanh và dễ nhất để bắt đầu bán hàng trực tuyến là tận dụng sức mạnh của những gã khổng lồ thương mại điện tử với các công cụ tiếp thị và bán hàng mạnh như Amazon, eBay, Etsy… Dĩ nhiên, bạn phải trả một ít phí để tận dụng được cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng lớn với hàng triệu người sẵn sàng mua sắm trên những website bên thứ ba này.

Ưu điểm của những website này là: giúp bạn dễ dàng xây dựng cửa hàng của mình để thu hút khách hàng tới sản phẩm mà không cần phải làm một website riêng, tính năng tìm kiếm tích hợp giúp các khách hàng quan tâm dễ dàng tìm được mặt tiền trực tuyến của bạn, giỏ hàng có sẵn. Tổng hợp lại, các dịch vụ cửa hàng trực tuyến nói trên sẽ giúp bạn tránh được nhiều phiền toái và các chi phí của việc tự xây dựng một website thương mại điện tử độc lập.

Thậm chí, Amazon còn giúp bạn hoàn tất đơn hàng và giao hàng một cách gọn gàng, êm thắm bằng một trong những mạng lưới giao hàng cao cấp và rộng lớn nhất thế giới. Phương châm của Amazon là tạo điều kiện cho hơn hai triệu người bán chiếm 40% tổng doanh thu bán hàng qua website bán lẻ trực tuyến số 1 toàn cầu này.

Quy trình của eBay cũng rất giống với Amazon. Để đăng ký một cửa hàng trên đây, bạn cần được Paypal chứng nhận. Sau đó, eBay sẽ giúp bạn bán sản phẩm qua cơ sở hạ tầng tiếp thị, bán hàng, danh tiếng và phạm vi rộng lớn của trang web C2C hàng đầu thế giới này.

Khiêm tốn hơn, với 1,5 triệu người bán trên toàn cầu, Etsy tập trung vào các mặt hàng thủ công và loại hàng “độc” theo yêu cầu từng khách hàng. Etsy cũng cho phép bạn thành lập một cửa hàng trực tuyến trên website này.

Một số phụ kiện sách độc đáo được rao bán trên Etsy (Ảnh chụp website Etsy ngày 13/02/2018)

Một vài mẹo vặt giúp bạn chuyên nghiệp hơn: sử dụng hình ảnh sản phẩm rõ ràng, chất lượng cao; viết mô tả sản phẩm chi tiết, cụ thể; nghiên cứu giá cả của đối thủ cạnh tranh trước khi định giá cho sản phẩm của bạn.

Nếu nhắm tới thị trường trong nước thì bạn có thể tham khảo việc mở cửa hàng trên những website thương mại điện tử B2C, C2C nội địa nổi tiếng như: Lazada, Tiki.vn, Adayroi, shoppee.com…

3. Viết blog

Phương thức quen thuộc này vẫn tiếp tục là xu hướng trong năm 2018. Thường xuyên cung cấp các nội dung giá trị sẽ giúp bạn thu hút những khách hàng tiềm năng có quan điểm giống bạn. Hứng thú với các thông tin và sản phẩm trong phân khúc của bạn, những người này sẽ muốn tìm hiểu thêm và mua hàng.

Có những người anh em đã sẵn sàng mua sản phẩm bạn cung cấp, dù mua thông qua quảng cáo, link tiếp thị liên kết trong các bài viết hoặc bất kỳ phương thức mua hàng nào. Lý do là vì bạn đang cho đi miễn phí những nội dung hữu ích. Họ đến blog để biết bạn, thích bạn và tin tưởng bạn. Đó cũng chính là những người bạn muốn nhắm tới khi cho họ đọc và xem các bài viết (post) cùng những thông điệp tiếp thị của mình.

Một điều quan trọng là, để mặt tiền cửa hàng trực tuyến của bạn trở nên hấp dẫn trong mắt Google, bạn hãy thường xuyên bổ sung thông tin hữu ích bằng các bài viết, video… và đảm bảo tất cả đều nhất quán về mặt nội dung. Điều này sẽ giúp bạn đạt thứ hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm. Và bởi vì hầu hết mọi người không đi xa hơn trang tìm kiếm đầu tiên nên thứ hạng cao sẽ đem lại cho bạn nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Một điều nữa cần nhớ là: đảm bảo bạn luôn tập trung vào một phân khúc cụ thể và trung thành với nó. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng sáng tạo nội dung, các cỗ máy tìm kiếm dễ dàng tìm ra và xếp hạng blog của bạn, và các khách hàng tiềm năng sẽ trung thành với bạn hơn.

4. Lựa chọn thị trường ngách khi kinh doanh trực tuyến

Thương mại điện tử không chỉ là một xu hướng mà còn là hình thức kinh doanh rất quan trọng trên toàn thế giới hiện nay. Để tránh cạnh tranh trực tiếp với các ông trùm thương mại điện tử như Amazon hay các cửa hàng trực tuyến của những nhà bán lẻ lớn như Walmart, hầu hết các trường hợp mới khởi nghiệp trên mạng sẽ làm việc một mình khi bắt đầu,

Là một ông chủ nhỏ, bạn sẽ chưa có đủ vốn, nhà kho hay hệ thống hậu cần để xây dựng một cửa hàng trực tuyến có tới hàng ngàn sản phẩm khác nhau. Đó là lý do vì sao mà một trong những cách tốt nhất để các doanh nhân đơn độc thành công là giới hạn trọng tâm của mình, hay nói cách khác là tập trung vào một thị trường ngách. Theo cách này, bạn có thể tập trung công sức tiếp thị, nội dung web… trong một chủ đề duy nhất. Bạn sẽ trở thành một chuyên gia và có thứ hạng cao về chủ đề này trong các cỗ máy tìm kiếm… Đó là một chiến lược toàn diện và đem lại chiến thắng cho tất cả các bên.

Về lý thuyết, bạn nên chọn thị trường ngách phù hợp với sở thích cá nhân để có thể tận dụng chuyên môn và được làm công việc mình thật sự yêu thích. Nhưng điều quan trọng là các sản phẩm mà bạn tập trung cũng phải có thị trường cho chúng. Nếu bạn thật sự yêu thích thơ ca Pháp thế kỷ 19 nhưng không có nhiều người giống bạn thì bạn nên tìm hiểu các thị trường và xu hướng đang nóng hiện nay.

Theo chuyên gia Brian Edmondson, có một số lĩnh vực luôn tiềm năng và có nhiều thị trường là sản phẩm giảm cân, chăm sóc sức khỏe tự nhiên, thực phẩm bổ sung, thảo mộc… Để tìm ra thị trường phù hợp với bạn, hãy theo dõi tin tức, thông tin trên mạng xã hội, báo, tạp chí, những mặt hàng bán chạy nhất trên Amazon, eBay.

Phần 2: YouTube, sách điện tử và phát triển ứng dụng

5. Xây dựng kênh YouTube riêng

Theo chuyên gia Brian Edmondson, các YouTuber (những người kiếm tiền qua YouTube) có thể thu được hàng triệu USD mỗi năm. Điển hình như PewDiePie, game thủ nổi tiếng nhất thế giới, người sở hữu kênh YouTube chuyên về trải nghiệm game có số lượt xem và người theo dõi (subscriber) vào loại cao nhất trên nền tảng này, đạt 58 triệu subscriber trong năm 2017. Ngôi sao người Thụy Điển này liên tiếp dẫn đầu danh sách những YouTuber có thu nhập cao nhất từ YouTube trong hai năm 2015 (12 triệu USD), 2016 (15 triệu USD) và đứng thứ 6 trong năm ngoái 2017 với 12 triệu USD.

PewDiePie, game thủ đứng đầu danh sách thu nhập cao nhất từ Youtube trong hai năm liên tiếp 2015, 2016 (ảnh chụp từ YouTube PieDiePie)

Một số chủ đề gợi ý cho những video có giá trị: hướng dẫn (how-to), đập hộp (mở sản phẩm mới), đánh giá (review), du lịch, âm nhạc, hài kịch… ngoài ra còn nhiều thị trường ngách khác là niềm yêu thích của hàng triệu người ghé thăm YouTube mỗi ngày.

Làm cách nào để bắt đầu kiếm tiền trên YouTube?

– Thiết lập kênh YouTube riêng, nơi bạn phát sóng các video của mình.

– Thường xuyên tải video lên kênh theo lịch để xây dựng nguồn khách hàng. Hãy đảm bảo hai điều sau: miêu tả nội dung cụ thể trong phần miêu tả video, video đạt chất lượng tốt và có nội dung tốt mà khách hàng sẽ yêu thích. Bạn không nhất thiết phải có một máy quay tuyệt vời mà có thể bắt đầu bằng một chiếc smartphone.

– Chia sẻ với mọi người qua Twitter, Facebook, các mạng xã hội khác, danh sách tiếp thị email… Bạn cũng có thể nhúng các video vào blog hoặc website của bạn để gia tăng lượt xem.

– Trả lời bình luận từ người xem.

– Duy trì sức hút để có thêm người hâm mộ.

– Kiếm tiền bằng cách chọn tính năng YouTube đưa quảng cáo vào video của bạn. Bạn sẽ được trả tiền cho mỗi lượt xem video có hiển thị quảng cáo và hoa hồng bán hàng nếu người xem mua hàng từ link quảng cáo trong video của bạn. Vì vậy bạn càng có nhiều lượt xem thì càng có thêm thu nhập.

Về mặt kỹ thuật, tạo thu nhập trên YouTube sắp tới sẽ khó khăn hơn. Trước đây YouTube chỉ quy định số lượt xem tối thiểu để tham gia chương trình hợp tác quảng cáo kiếm tiền của hãng này là 10.000 view. Từ ngày 20/2/2018 trở đi, điều kiện để bạn được trả tiền là kênh YouTube của bạn phải có ít nhất 4.000 giờ xem/năm và 1.000 subscriber. Việc nâng cao tiêu chí kiếm tiền này là động thái quyết liệt của YouTube để loại bỏ các kênh reup (upload lại từ người khác), những người kiếm tiền từ những clip vô bổ, có hại, đồng thời cũng là động lực buộc các YouTuber muốn tăng thu nhập lâu dài phải chủ động sản xuất nội dung của mình.

6. Kinh doanh sách điện tử (ebook) và tự xuất bản sách trực tuyến

Internet đã làm thay đổi thế giới xuất bản truyền thống, làm nên cuộc cách mạng về phân phối và bán sách, để ngày hôm nay chúng ta được thấy sách điện tử ở vị trí hiện tại của chúng. Bạn có thể mua sách trực tuyến rồi ngay lập tức tải về máy tính, máy tính bảng, hoặc trình đọc ebook. Mỗi năm có hàng triệu ebook cho mỗi thể loại được bán ra. Tại Mỹ, ebook chiếm 20% tổng doanh thu bán sách.

Điều tuyệt vời nhất là bạn không cần phải sở hữu một nhà xuất bản tiếng tăm và vốn lớn để bắt đầu công việc này. Là một doanh nhân internet độc lập, bạn có thể bán ebook trực tiếp từ website riêng của bạn. Nội dung ebook có thể là sự sáng tạo của bạn hoặc một tác phẩm nổi tiếng đã có sẵn. Có nhiều thể loại: tiểu thuyết, tác phẩm viễn tưởng, hướng dẫn, bộ sưu tập các bài viết trên blog hoặc các bài luận.

Khi đã chuẩn bị sẵn sàng, bạn hãy upload ebook lên website của mình hoặc đăng ký một tài khoản bán hàng trên website của những người khổng lồ như Amazon và bắt đầu xúc tiến bán hàng. Tính năng tìm kiếm của Amazon sẽ hữu ích cho bạn. Bạn cũng có thể quảng cáo link mua ebook trên Amazon qua mạng xã hội, qua danh sách email, blog/website riêng.

Bán ebook là một chiến thuật tiềm năng giúp bạn kiếm nhiều tiền. Tiêu biểu như Mark Dawson, nhà văn Anh đã tự xuất bản 7 cuốn trong các bộ tiểu thuyết phiêu lưu hình sự của mình trên Amazon, bán được trên 300 ngàn bản cho mỗi cuốn và kiếm được hàng triệu USD mỗi năm.

Theo Vigilante Author, nhà văn 45 tuổi này từng lọt vào danh sách 50 tác giả bán chạy nhất trong mục “Mystery, Thriller, & Suspense” (Bí ẩn, Phiêu lưu& Tình nghi) trên Amazon. Câu chuyện tự xuất bản sách thành công của ông cũng đã được đăng tải trên những tạp chí, kênh truyền hình hàng đầu thế giới của Anh, Mỹ như Forbes, The Financial Times, BBC, Telegraph…

Bạn đọc có thể nghe cuộc trò chuyện giữa các tác giả Mark Dawson và Neil Gaiman về triển vọng của xu hướng tự xuất bản đang nổi trong chương trình “Front Row” của BBC4 ngày 14/02 năm ngoái tại đây.

Nhà văn Anh Mark Dawson trong phòng làm việc tại nhà riêng ở Wiltshire, Vương quốc Anh

Ba tiểu thuyết trong bộ truyện phiêu lưu John Milton của nhà văn Anh Mark Dawson

7. Phát triển ứng dụng

Ngày nay, smartphone kiểu iPhone hay Android, rồi máy tính bảng đều rất phổ biến. Mục đích của việc dùng các thiết bị này chính là các ứng dụng: mạng xã hội, game, các “đồ chơi” hữu ích trong công việc, trò giải trí vui nhộn…

Để bắt đầu, bạn có thể nghĩ ra một ý tưởng nhỏ đáp ứng một nhu cầu nào đó và xây dựng ứng dụng giải quyết vấn đề này: một chiếc máy tính để tính tiền bo (tip calculator), một nơi lưu trữ hình ảnh tốt hơn, một danh sách minh họa các tư thế yoga, trình tải và tổ chức podcast…

Để sáng tạo ứng dụng, bạn không cần phải là lập trình viên mà có thể thuê người viết ứng dụng theo ý tưởng của mình từ những website tuyển dụng nhân công lập trình với mức giá rất rẻ như Upwork. Một điều quan trọng cần nhớ, bạn nên thiết kế các ứng dụng chạy được trên cả hai nền tảng smartphone Android lẫn iPhone của Apple. Cách làm này sẽ giúp bạn tối đa hóa nguồn lực khách hàng.

Một trong những ứng dụng nổi tiếng kiếm được nhiều tiền quảng cáo của người Việt Nam là trò chơi Flappy Bird của lập trình viên Nguyễn Hà Đông đã gây nên cơn sốt, thu hút tới 50 triệu lượt tải, là game miễn phí số 1 trong app store tại 53 quốc gia vào tháng 1 năm 2014. Trong thời kỳ cao điểm thành công, Flappy Bird đã đem về cho Đông 50 ngàn USD/ngày từ quảng cáo trước khi được Đông gỡ bỏ khỏi các app store vào tháng 2 sau đó vì không muốn trò chơi này tiếp tục gây hại cho những người dùng không làm chủ được mình trước sức hút của nó.

Trong thời kỳ đỉnh cao thành công vào tháng 1/2014, ứng dụng Flappy Bird đã thu hút 50 triệu lượt tải về và đem về cho lập trình viên Nguyễn Hà Đông 50 ngàn USD/ngày từ doanh thu quảng cáo

Sự thật về thành công từ kiếm tiền online

Trên thực tế, việc kiếm tiền qua mạng cũng như mọi công việc khác, đòi hỏi bạn phải đầu tư công sức, thời gian thì mới có thu nhập xứng đáng chứ không phải trở thành tỉ phú trong nháy mắt. YouTuber hàng top Felix Kjellberg (tên thật của chủ sở hữu kênh PewDiePie) bắt đầu kênh video của mình vào năm 2010 nhưng mãi tới tháng 7/2012 mới đạt cột mốc 1 triệu người theo dõi và đến tháng 9 cùng năm là 2 triệu người. Còn nhà văn Anh Mark Dawson cũng đã dành thời gian nghiên cứu nhiều kỹ thuật khuyến mãi khi bán sách trên Amazon qua Kindle để có được doanh thu hàng chục ngàn bản cho cuốn sách đầu tiên ông tự xuất bản qua Kindle là Black Miller (Black Miller là tiểu thuyết về một kẻ sát nhân hàng loạt trong thế kỷ 21). Trước đó, tiểu thuyết đầu tiên của Mark được phát hành theo cách truyền thống qua một nhà xuất bản lớn năm 2010 đã không thành công do khâu xuất bản. Phấn khởi với thành công trực tuyến, Mark đã tận dụng thời gian 3 giờ đi xe tới sở làm trong công việc lúc đó để viết nhiều hơn và tiếp tục bán qua Kindle. Theo The Vigilante Author, cho tới nay Mark Dawson đã xuất bản trực tuyến qua Kindle 7 cuốn tiểu thuyết, tất cả đều đạt trên 300 ngàn bản. Ngoài bộ John Milton ở trên còn có những cuốn như The Cleaner, The Driver, Headhunters…

Linh Trần (Theo Balance.com)

 

Đọc sách 15 Ý tưởng để kiếm tiền trên Youtube của tác giả Nguyễn Quốc Đạt

Đọc thêm : Tạo thu nhập thụ động từ Youtube của tác giả Huỳnh Long Quân

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *